Hướng dẫn vệ sinh phòng thí nghiệm đúng cách

Hướng dẫn vệ sinh phòng thí nghiệm đúng cách


Phòng thí nghiệm hợp vệ sinh là một phòng thí nghiệm an toàn, cho phép các nhân viên và nhân viên thực hiện nhiệm vụ của mình một cách tối đa và đảm bảo các tai nạn và sự cố được giữ ở mức tối thiểu. Tuy nhiên, để tạo ra một môi trường phòng thí nghiệm phù hợp, nó đòi hỏi các phương pháp tiếp cận thích hợp để làm sạch và vệ sinh.

Để đảm bảo phòng thí nghiệm của bạn thường xuyên được giữ trong điều kiện an toàn nhất, sạch sẽ nhất có thể, chúng tôi đã tạo một tài nguyên hữu ích để tham khảo. Từ lau dụng cụ thủy tinh và bếp điện đến lau sạch bề mặt theo đúng cách, bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn đầy đủ về vệ sinh phòng thí nghiệm dưới đây.

Một số phương pháp hay nhất về vệ sinh phòng thí nghiệm

Trước khi chúng tôi đi sâu vào bất kỳ chi tiết cụ thể nào về vệ sinh phòng thí nghiệm của bạn, bạn và nhân viên phòng thí nghiệm của bạn nên làm theo các phương pháp hay nhất cơ bản này khi xử lý việc duy trì, ngăn nắp và bảo trì cơ sở.

 • Luôn giữ cho các khu vực bạn đang làm việc gọn gàng và sạch sẽ
 • Đảm bảo rằng tất cả các trạm rửa mắt, vòi hoa sen khẩn cấp, bình cứu hỏa và lối ra không bị cản trở và có thể tiếp cận được
 • Chỉ những tài liệu cần thiết cho công việc của bạn nên được giữ trong khu vực làm việc của bạn. Mọi thứ khác nên được lưu trữ ở nơi khác, nơi an toàn
 • Chỉ nên cất những vật dụng nhẹ trên nóc tủ; những đồ nặng hơn nên luôn để ở dưới cùng
 • Chất rắn phải luôn được giữ ở ngoài bồn rửa của phòng thí nghiệm
 • Bất kỳ thiết bị nào yêu cầu luồng không khí hoặc thông gió để ngăn quá nhiệt phải luôn được giữ thông thoáng
Một số phương pháp hay nhất về vệ sinh phòng thí nghiệm
Rửa ống nghiệm

Cách làm sạch dụng cụ thủy tinh trong phòng thí nghiệm

Dụng cụ thủy tinh tốt nhất nên được làm sạch ngay lập tức, sử dụng dung môi thích hợp, nước cất và nước khử ion. Thông thường, bạn không nên làm sạch đồ thủy tinh bằng chất tẩy rửa và nước máy.

Làm thế nào để rửa sạch các hóa chất phòng thí nghiệm thông thường khỏi đồ thủy tinh

 • Các dung dịch hòa tan trong nước như dung dịch natri clorua hoặc sacaroza

Tráng 3-4 lần bằng nước khử ion, sau đó cất dụng cụ thủy tinh đi.

 • Các dung dịch không tan trong nước như dung dịch trong hexan hoặc cloroform

Tráng 2-3 lần bằng etanol hoặc axeton, tráng 3/4 lần nước khử ion, sau đó cất dụng cụ thủy tinh đi. Trong một số trường hợp, cần sử dụng các dung môi khác để rửa sạch lần đầu.

 • Axit mạnh như HCl hoặc H2SO4 đặc

Dưới tủ hút, rửa cẩn thận dụng cụ thủy tinh bằng nhiều nước máy. Tráng 3-4 lần bằng nước khử ion, sau đó cất dụng cụ thủy tinh đi.

 • Bazơ mạnh như NaOH 6M hoặc NH4OH đặc

Dưới tủ hút, rửa cẩn thận dụng cụ thủy tinh bằng nhiều nước máy. Tráng 3-4 lần bằng nước khử ion, sau đó cất dụng cụ thủy tinh đi.

 • Axit yếu như dung dịch axit axetic hoặc dung dịch pha loãng của axit mạnh

Tráng 3-4 lần bằng nước khử ion trước khi cất dụng cụ thủy tinh

Cách làm sạch dụng cụ thủy tinh trong phòng thí nghiệm
Cách làm sạch dụng cụ thủy tinh trong phòng thí nghiệm
 • Cơ sở yếu

Rửa kỹ bằng nước máy để loại bỏ phần đế, sau đó tráng 3-4 lần bằng nước khử ion trước khi đưa kính đi.

Rửa đồ thủy tinh đặc biệt

 • Dụng cụ thủy tinh dùng cho hóa học hữu cơ

Tráng dụng cụ thủy tinh bằng dung môi thích hợp: sử dụng nước đã khử ion đối với các chất hòa tan trong nước và etanol đối với các chất hòa tan trong etanol, sau đó tráng trong nước đã khử ion.

Nếu dụng cụ thủy tinh cần cọ rửa, hãy cọ rửa bằng bàn chải sử dụng nước nóng, tráng kỹ bằng nước máy, sau đó tráng lại bằng nước khử ion.

 • Buret

Rửa bằng nước xà phòng nóng, rửa kỹ bằng nước máy, sau đó rửa lại 3-4 lần bằng nước khử ion. Đảm bảo rằng chúng được rửa kỹ – buret cần phải sạch hoàn toàn để sử dụng trong phòng thí nghiệm định lượng.

 • Pipet và bình định mức

Trong một số trường hợp, bạn cần ngâm chúng trong nước xà phòng qua đêm. Dù bằng cách nào, hãy làm sạch pipet và bình định mức bằng nước xà phòng ấm, cọ rửa nếu cần và rửa lại bằng nước máy, sau đó tráng 3-4 lần bằng nước khử ion.

Làm khô hay không sấy khô?

Chúng tôi không khuyên bạn nên làm khô đồ thủy tinh bằng khăn giấy hoặc không khí cưỡng bức vì những phương pháp này có thể tạo ra các sợi và tạp chất gây ô nhiễm. Thông thường các dụng cụ thủy tinh có thể được làm khô bằng không khí trên kệ. Nếu thêm nước vào dụng cụ thủy tinh, bạn nên để nó ướt, trừ khi nó sẽ ảnh hưởng đến nồng độ của dung dịch cuối cùng.

Nếu dụng cụ thủy tinh cần sử dụng ngay sau khi rửa và phải để khô thì tráng lại 2-3 lần bằng axeton. Thao tác này sẽ loại bỏ nước và bay hơi nhanh chóng.

Vệ sinh Pipet và bình định mức phòng thí nghiệm
Vệ sinh Pipet và bình định mức phòng thí nghiệm

Cách làm sạch chày và cối trong phòng thí nghiệm

Nếu không được làm sạch đúng cách, chày và cối trong phòng thí nghiệm của bạn có thể trở thành nguồn ô nhiễm lớn. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy một số phương pháp nhanh chóng và hiệu quả để giữ cho chày và cối của bạn sạch sẽ.

Làm sạch chày và cối bằng đá granit hoặc mã não đen

Những vật liệu này có xu hướng giữ lại các vết bẩn do vật liệu có dầu hoặc axit; để tránh điều này, hãy thử các bước sau:

 • Rửa sạch cối và chày của bạn bằng nước chảy
 • Để khô trong không khí
 • Rửa sạch bằng axeton và cồn isopropyl trước khi để khô ngoài không khí một lần

Làm sạch chày và cối bằng kim loại hoặc sứ

 • Rửa sạch bằng nước ấm
 • Sử dụng máy chà sàn nhẹ nhàng để loại bỏ các mảnh vụn còn sót lại trên bề mặt của chúng
 • Để cối và chày khô trong không khí

Làm sạch chày và cối bằng gỗ

 • Loại bỏ các mảnh vụn còn lại bằng khăn giấy hoặc vải
 • Nhúng khăn sạch vào nước ấm và lau bề mặt của chúng
 • Để cối và chày khô trong không khí
 • Sử dụng một miếng vải sạch và khô, thoa dầu khoáng lên bề mặt của chúng. Dầu khoáng không mùi và không làm hỏng kết cấu của chày và cối

Cách làm sạch bếp điện trong phòng thí nghiệm

Các đĩa nóng trong phòng thí nghiệm có thể khiến nhân viên phòng thí nghiệm gặp một số nguy hiểm tiềm ẩn, chẳng hạn như nhân viên tự đốt mình hoặc thậm chí bắt lửa. Cũng như thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp khi sử dụng thiết bị như vậy, điều quan trọng là đảm bảo chúng cũng được làm sạch theo đúng cách.

Mặt gốm

 • Loại bỏ mọi cặn bẩn bám trên đĩa hoặc chất tràn ra khỏi đĩa trên bằng một cái cạp. Đảm bảo đeo găng tay cách nhiệt khi sử dụng máy cạo kim loại
 • Khi tấm trên cùng nguội, sử dụng khăn giấy ẩm để thoa một vài chấm chất tẩy rửa không mài mòn, lưu ý mọi cặn bẩn hoặc vật liệu còn sót lại
 • Cuối cùng, làm sạch bằng nước và lau bề mặt sứ xuống bằng khăn giấy khô và sạch

Mặt nhôm

 • Để loại bỏ bụi bẩn, hãy lau sạch mặt trên bằng khăn ẩm với xà phòng và nước
 • Đối với các cặn bẩn bị cháy hoặc khô, cạnh phẳng của thìa gỗ nên thực hiện thủ thuật
 • Một vài muỗng canh giấm trắng với hai lít nước sẽ giúp xử lý các vết bẩn cứng đầu hơn. Nhúng một miếng vải sạch vào hỗn hợp và nhẹ nhàng chà xát bên ngoài bề mặt nhôm
 • Tránh sử dụng miếng mài mòn hoặc chất tẩy rửa trên các bề mặt như vậy, vì kim loại sẽ dễ bị xước
Cách làm sạch bề mặt phòng thí nghiệm
làm sạch bề mặt trong phòng thí nghiệm

Cách làm sạch bề mặt phòng thí nghiệm

Do việc sử dụng hóa chất và các vật liệu nguy hiểm khác được sử dụng trong phòng thí nghiệm, không đủ để các máy trạm, băng ghế và các bề mặt khác được tổ chức – chúng cũng đòi hỏi phải khử trùng kỹ lưỡng và thường xuyên.

Nói chung, hỗn hợp gồm một phần 10% thuốc tẩy và chín phần nước là đủ cho hầu hết các bề mặt.

Nhúng một miếng vải sạch vào hỗn hợp và lau kỹ mọi bề mặt, làm sạch sâu các góc, cạnh và mặt dưới và sử dụng bàn chải sắt nếu cần để loại bỏ các vết bẩn và cặn cứng hơn.

Giữ phòng thí nghiệm sạch sẽ, được khử trùng và ngăn nắp đảm bảo rằng tất cả các thí nghiệm và dự án của nhân viên của bạn vẫn chính xác nhất có thể, đồng thời giữ cho mọi người an toàn khỏi các hóa chất độc hại và lộn xộn trong quá trình này.

Lý Sơn Sa Kỳ Lab có thể giúp bạn tư vấn thiết kế xây dựng phòng thí nghiệm hoàn hảo cho bạn. Để biết thêm thông tin về các phòng thí nghiệm được trang bị riêng của chúng tôi, hãy truy cập website hoặc gọi cho chúng tôi theo số hotline: 0934 517 576

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT LÝ SƠN SA KỲ

Số 29/11 Đường số 6, Phường Hiệp Bình Phước, Tp Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh.

Tel: 028 36 36 34 76

0934 51 75 76 – 0901 681 202 (Mr Luận)

doanluan@lysonsakylab.vn

0931 458 247 (Mr Thịnh)

huynhthinh@lysonsakylab.vn

https://lysonsakylab.vn | https://lysonsakylab.com | http://lysonsaky.com.vn

0901 720 270

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.