Tại sao dụng cụ vệ sinh nên phân loại màu sắc?

Tại sao dụng cụ vệ sinh nên phân loại màu sắc?


Tại sao dụng cụ vệ sinh và đồ dùng nên được phân loại màu sắc?

Đó là câu hỏi mà chúng ta thường được hỏi, mặc dù nó có ý nghĩa đối với nhiều người. Dưới đây là các phần trả lời cho câu hỏi đó.

Câu trả lời ngắn gọn là nó chỉ có ý nghĩa thực tế và thương mại nếu tách riêng thiết bị làm sạch, dụng cụ xử lý thực phẩm và các thiết bị và đồ dùng khác vào các khu vực được sắp xếp quy hoạch trước, bởi vì việc phân loại theo màu sắc các thiết bị và dụng cụ nó cho phép bạn và tổ chức của bạn giảm nguy cơ lây nhiễm chéo từ khu vực này sang khu vực khác, do đó bạn có thể đạt được mức độ an toàn thực phẩm cao hơn.

Tại sao dụng cụ vệ sinh và đồ dùng của bạn nên được phân loại màu sắc?
Tại sao dụng cụ vệ sinh và đồ dùng của bạn nên được phân loại màu sắc?

Câu trả lời dài là trong các hoạt động sản xuất thực phẩm và chế biến thực phẩm, các hệ thống và quy trình được quản lý nghiêm ngặt là điều cần thiết để ngăn ngừa lây nhiễm chéo và tuân thủ các quy định – và đảm bảo an toàn thực phẩm. Một hệ thống phân loại màu hiệu quả cho các khu vực làm việc, dụng cụ và thiết bị làm sạch của bạn là một cách đơn giản để ngăn ngừa lây nhiễm chéo. Nó cũng sẽ đảm bảo rằng bạn tuân thủ tốt hơn các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm đã được GFSI phê duyệt.

Tổ chức Sáng kiến ​​An toàn Thực phẩm Chung (GFSI)

Các tiêu chuẩn thực phẩm BRC, FSSC22000, IFS và SQF được Tổ chức Sáng kiến ​​An toàn Thực phẩm Chung (GFSI) phê duyệt đều yêu cầu các biện pháp đặc biệt để ngăn ngừa tiếp xúc và nhiễm chéo.

Tiêu chuẩn Toàn cầu BRC về An toàn Thực phẩm Số 8 yêu cầu mã hóa màu sắc hoặc ghi nhãn để nhận dạng thiết bị làm sạch.

Tiêu chuẩn Toàn cầu BRC về An toàn Thực phẩm Số 8 yêu cầu mã hóa màu sắc hoặc ghi nhãn để nhận dạng thiết bị làm sạch.

FSSC 22000 Phiên bản 4.1 bao gồm các tiêu chuẩn ISO quy định sự cần thiết của các biện pháp kiểm soát đối với việc tiếp xúc chéo và lây nhiễm chéo.

FSSC 22000 Phiên bản 4.1 bao gồm các tiêu chuẩn ISO quy định sự cần thiết của các biện pháp kiểm soát đối với việc tiếp xúc chéo và lây nhiễm chéo.

IFS Food Standard 6.1 đề cập rằng mục đích sử dụng của thiết bị làm sạch phải được xác định rõ ràng.

IFS Food Standard 6.1 đề cập rằng mục đích sử dụng của thiết bị làm sạch phải được xác định rõ ràng. Thiết bị làm sạch cũng phải được sử dụng theo cách thích hợp để tránh lây nhiễm chéo.

SQF Code Edition 8 về Sản xuất Thực phẩm

SQF Code Edition 8 về Sản xuất Thực phẩm yêu cầu các chức năng, sản phẩm và khu vực cụ thể phải được giữ riêng biệt vì những rủi ro liên quan.

Việc sử dụng màu sắc của các công cụ và thiết bị cũng phù hợp với hệ thống 5S LEAN, sử dụng năm bước – Sort (sàng lọc), Set in order (sắp xếp), Shine (sạch sẽ), Standardise (săn sóc), Sustain (sẵn sàng) – để đảm bảo đúng thứ tự, thỏa mãn hệ thống và quyền sở hữu trong một quy trình sản xuất hoặc cơ sở.

Hệ thống 5S LEAN
Hệ thống 5S LEAN

Tham khảo thêm: Áp dụng 5S trong phòng xét nghiệm như thế nào?

Bất kể câu trả lời nào hướng bạn đến việc phân loại theo màu sắc, các lợi ích đều giống nhau. Chúng bao gồm:

  • Giảm nguy cơ sản phẩm của bạn bị nhiễm vi sinh, chất gây dị ứng hoặc ký sinh, bởi vì các công đoạn, các bộ phận và khu vực trong quy trình sản xuất thực phẩm tách riêng biệt.
  • Giảm rủi ro và ít chi phí hơn liên quan đến việc từ chối và thu hồi sản phẩm, vì có ít nguy cơ lây nhiễm chéo hơn trong thành phẩm của bạn.
  • Tăng tốc và hiệu quả cao hơn trong các quy trình của bạn vì thiết bị làm sạch dễ định vị và luôn được giữ ở đúng vị trí. Cách tiếp cận này cũng phù hợp với các nguyên tắc HACCP về giám sát và kiểm tra.
  • Loại bỏ những hiểu lầm. Hệ thống phân loại màu sắc dễ hiểu và dễ học – không phụ thuộc vào các kỹ năng ngôn ngữ.
  • Cải thiện an toàn bằng cách thúc đẩy văn hóa nơi làm việc khuyến khích nhân viên sở hữu thiết bị làm sạch và khu vực làm việc của họ.
  • Kéo dài tuổi thọ sử dụng thiết bị làm sạch của bạn bằng cách đảm bảo nó được cất giữ đúng cách trên móc, móc treo hoặc bảng treo.
  • Giảm chi phí liên quan đến việc thay thế thiết bị, vì nó tồn tại lâu hơn.
  • Giảm số lượng công cụ và thiết bị được sử dụng trong sản xuất thực phẩm.
  • Khu vực làm việc gọn gàng, ngăn nắp, chú trọng an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều này tạo ấn tượng tích cực đối với khách hàng, cơ quan chức năng, chuyên gia đánh giá và những du khách khác.

Các dụng cụ vệ sinh

Phân loại màu sắc dẫn đến hoạt động hiệu quả hơn và giảm đáng kể nguy cơ đưa các sản phẩm bị nhiễm độc ra thị trường. Nếu điều đó xảy ra, bạn có nguy cơ bị thu hồi sản phẩm và / hoặc gây bệnh tật cho người tiêu dùng, với các tác động lớn về tài chính cũng như làm giảm uy tín của công ty bạn.

Nguồn tham khảo: https://www.vikan.com/int/services/vikan-blog/why-should-your-cleaning-tools-and-utensils-be-colour-coded/

0901 720 270

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.