Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc

Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc là gì?


Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc là cơ sở cung cấp dịch vụ lưu giữ lại nguồn tế bào gốc cuống rốn, thu thập bằng phương pháp đông lạnh để lưu trữ và ứng dụng điều trị bệnh trong tương lai.

Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc là gì?

Thời điểm một em bé chào đời cũng là một việc đơn giản có thể giúp bảo vệ sức khỏe của em bé và gia đình trong vài năm tới. Trong thời kỳ mang thai, em bé của bạn sẽ được kết nối với bạn thông qua dây rốn và tận hưởng dòng máu nuôi dưỡng và sôi động trong cơ thể bạn. Do đặc tính sinh học đặc biệt của nguồn máu này mà dây rốn có vai trò vô cùng quan trọng và đặc biệt đối với mẹ và bé ngay cả khi mới chào đời.

Dây rốn không chỉ là sợi dây gắn kết giữa mẹ và bé, ngoài chức năng truyền dinh dưỡng cho bé, nó còn chứa nhiều tế bào gốc quý giá có tác dụng chữa nhiều bệnh nguy hiểm. Tế bào gốc là tế bào gốc tiền thân trong cơ thể chúng ta, tuy chưa có những đặc điểm riêng biệt nhưng chúng có khả năng tăng số lượng, tự sinh trưởng và biệt hóa thành những tế bào có đặc điểm riêng biệt.

Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc là cơ sở cung cấp dịch vụ lưu giữ lại nguồn tế bào gốc cuống rốn, thu thập bằng phương pháp đông lạnh để lưu trữ và ứng dụng điều trị bệnh trong tương lai.

Ở châu Âu và các khu vực khác trên thế giới, ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn thường được gọi là ngân hàng lưu trữ tế bào gốc. Vì ngân hàng máu cuống rốn được thiết kế nhiều hơn để thu thập các tế bào gốc tạo máu chứ không phải chính các tế bào máu thực, nên thuật ngữ này có thể phù hợp hơn.

Trước những năm 1990, dây rốn và máu của nó được coi là chất thải y tế. Ngày nay, các bậc cha mẹ lưu giữ lại nguồn tế bào gốc này tại các ngân hàng lưu trữ tế bào gốc cho con mình vì các tế bào gốc mà nó chứa hiện đang được sử dụng hoặc cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc điều trị các bệnh đe dọa tính mạng và suy nhược.

Lưu trữ tế bào gốc cuống rốn có thể dễ dàng được thu thập khi em bé chào đời qua dây rốn mà không gây hại cho mẹ hoặc em bé. Đây là lý do tại sao mang thai là thời điểm tuyệt vời để lập kế hoạch thu thập và lưu trữ máu cuống rốn của em bé.

Xem thêm: Lưu trữ tế bào gốc là gì?

Ứng dụng hiệu quả của tế bào gốc trong điều trị bệnh

Tế bào gốc hiện được chấp thuận để điều trị hơn 80 bệnh về máu và hệ miễn dịch. Tế bào gốc có rất nhiều tế bào gốc và tế bào của hệ thống miễn dịch, và các ứng dụng y tế của những tế bào này đã được mở rộng với tốc độ nhanh chóng. Vì những tế bào này giúp cơ thể tái tạo các mô và hệ thống, máu dây rốn thường được coi là một loại thuốc tái tạo.

Tế bào gốc hiện được FDA chấp thuận để điều trị hơn 80 bệnh, và phương pháp điều trị bằng máu dây rốn đã được thực hiện hơn 35.000 lần trên toàn cầu để điều trị ung thư (bao gồm ung thư hạch và bệnh bạch cầu), bệnh thiếu máu não, rối loạn chuyển hóa di truyền và một số khối u đặc và sửa chữa chỉnh hình. Các nhà nghiên cứu cũng đang khám phá cách máu dây rốn có khả năng vượt qua hàng rào máu não và giảm viêm, điều này có thể là công cụ điều trị các tình trạng không thể điều trị cho đến thời điểm này. Thú vị nhất trong số này là chứng tự kỷ, bại não và Alzheimer…

Hiện tại, tỷ lệ thực hiện bất kỳ ca cấy ghép tế bào gốc nào ở độ tuổi 70 là 1 trên 217, nhưng với sự tiến bộ không ngừng của máu cuống rốn và nghiên cứu tế bào gốc và tế bào miễn dịch liên quan, khả năng sử dụng máu cuống rốn được bảo quản để điều trị bệnh sẽ tiếp tục lớn lên.

Ứng dụng hiệu quả của tế bào gốc trong điều trị bệnh
Ứng dụng hiệu quả của tế bào gốc trong điều trị bệnh

Bảo vệ sức khoẻ cho cả gia đình

Bởi vì hệ thống miễn dịch của cơ thể được thiết kế để tìm và loại bỏ những gì nó cho là chất gây ô nhiễm bên ngoài, tế bào gốc và các tế bào khác của hệ thống miễn dịch không thể được truyền cho bất kỳ ai. Đối với bất kỳ loại truyền tế bào gốc nào, hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể bắt đầu tấn công chính cơ thể bệnh nhân một cách nhầm lẫn. Đây được gọi là bệnh ghép vật chủ (GvHD) và là một vấn đề lớn sau ghép tạng. GvHD có thể bị cô lập và tối thiểu, nhưng nó cũng có thể cấp tính, mãn tính và thậm chí gây chết người.

Để ngăn ngừa bệnh ghép so với vật chủ và giúp đảm bảo sự kết hợp, các tế bào gốc được truyền cần phải khớp hoàn toàn với các tế bào của bệnh nhân ở một mức độ nhất định (tùy thuộc vào những gì đang được điều trị). Máu dây rốn được lấy từ dây rốn của em bé luôn là một kết hợp hoàn hảo cho em bé. Ngoài ra, các thành viên trong gia đình ngay lập tức cũng có nhiều khả năng là đối tượng phù hợp với máu cuống rốn. Anh chị em có 25% cơ hội là một cặp hoàn hảo và 50% cơ hội là một phần. Cha mẹ, những người cung cấp một nửa số điểm đánh dấu được sử dụng để đối sánh, có 100% cơ hội là đối sánh một phần. Ngay cả cô, chú, ông bà và các thành viên khác trong gia đình có xác suất trùng khớp cao hơn và có thể được hưởng lợi từ máu dây rốn.

Nguồn: https://www.cryo-cell.com/cord-blood-banking

0901 720 270

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.