Kỹ thuật viên nha khoa là gì?

Kỹ thuật viên nha khoa là gì?


Trong vài năm trở lại đây, xu hướng theo học nghề kỹ thuật viên nha khoa được khá nhiều bạn trẻ quan tâm. Một số trường đại học hiện nay cũng mở riêng chuyên khoa đào tạo về nha khoa. Vậy thực chất kỹ thuật viên nha khoa là gì và theo học nghề này có cơ hội việc làm cao không?

Kỹ thuật viên nha khoa là gì?

Kỹ thuật viên nha khoa thực chất là người sẽ hỗ trợ nha sĩ trực tiếp. Công việc chính của họ thường được thực hiện theo sự phân công gồm có chẩn đoán, đánh bóng răng, xử lý thiết bị nha khoa, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, làm thủ tục cho bệnh nhân.

Kỹ thuật viên nha khoa là gì và cơ hội việc làm trong tương lai
Kỹ thuật viên nha khoa là gì và cơ hội việc làm trong tương lai

Muốn trở thành một kỹ thuật viên nha khoa thì bạn cần phải có được chứng chỉ kỹ thuật viên nha khoa. Sau khi đã tốt nghiệp, học viên hoàn toàn có thể áp dụng các kiến thức mà mình học được để làm việc tại các bệnh viện hoặc phòng khám nha khoa.

Trong vài năm trở lại đây, nhu cầu về thẩm mỹ nha khoa đang ngày càng tăng cao, khách hàng cũng yêu cầu cao trong việc khôi phục lại hoặc điều chỉnh dáng, làm răng trắng hơn. Tại khá nhiều phòng khám số lượng kỹ thuật viên nha khoa cũng ngày càng tăng cao.

Cơ hội việc làm của kỹ thuật viên nha khoa

Đối với ngành kỹ thuật viên nha khoa, các học viên sẽ được cung cấp những kiến thức cơ bản liên quan tới lĩnh vực răng hàm mặt. Vậy cơ hội việc làm của kỹ thuật viên nha khoa là gì? Ngoài ra, còn được rèn luyện thực tế, học hỏi về công nghệ làm răng hiện đại. Sau khoảng 4 năm học, học viên ra trường sẽ có khá nhiều cơ hội việc làm khác nhau.

Công việc có thể ứng tuyển

  • Một số công việc mà kỹ thuật viên nha khoa có thể ứng tuyển gồm có:
  • Làm việc tạo những labo, phòng khám nha khoa với chức danh kỹ thuật viên nha khoa chuyên nghiệp.
  • Tham gia làm việc tại nước ngoài
  • Thực hiện công việc giảng dạy ở một số trung tâm đào tạo, trường cao đẳng, đại học
  • Quản lý, tổ chức, điều hành một số bộ phận liên quan tới kỹ thuật nha khoa tại các khối ngành học.

Mức lương của kỹ thuật viên nha khoa

Do nhu cầu về thẩm mỹ, khám chữa bệnh liên quan tới răng miệng của người dân đang có xu hướng tăng cao. Do đó, kỹ thuật viên nha khoa cũng sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn. Thông thường, mức lương khởi điểm so với nhiều ngành nghề khác được đánh giá tương đối ổn.

Kỹ thuật viên nha khoa cũng sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn
Kỹ thuật viên nha khoa cũng sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn

Sau khi hoàn thành học kỹ thuật viên ra đi làm, nếu chưa có kinh nghiệm bạn sẽ được học việc với mức lương dao động khoảng từ 5 triệu đồng đến 7 triệu đồng/ tháng. Với những người đã có cho mình 1 cho tới 2 năm kinh nghiệm thì các phòng khám, labo sẽ sẵn sàng trả mức lương lên tới 10 triệu đồng tùy thuộc vào năng lực, trình độ.

Với những kỹ thuật viên có năng lực cao, trình độ giỏi, có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề có thể tự mở labo riêng. Thu nhập đạt được có thể cao hơn gấp nhiều lần.

Làm sao để trở thành kỹ thuật viên nha khoa chuyên nghiệp?

Muốn trở thành kỹ thuật viên nha khoa tại Việt Nam, bạn sẽ phải tham gia vào chương trình học ở dưới đây:

Hoàn thành chương trình THPT

Trước tiên, bạn cần phải đạt yêu cầu đã hoàn toàn chương trình học THPT. Đây là điều kiện tối thiểu nếu muốn tham gia học kỹ thuật viên nha khoa ở Việt Nam.

Tất cả các trung tâm, trường cao đẳng, đại học có chuyên ngành kỹ thuật viên nha khoa đều sẽ yêu cầu bằng tốt nghiệp trung học khi làm hồ sơ dự tuyển.

Tham gia chương trình đào tại chuyên nghiệp

Hãy tham gia vào các chương trình đào tạo liên quan tới chứng chỉ hay theo học chuyên nghiệp tương ứng liên quan tới ngành nghề tại những trường đại học, cao đẳng có tiếng trên cả nước.

Kỹ thuật viên nha khoa là gì và chương trình đào tạo chuyên nghiệp
Kỹ thuật viên nha khoa là gì và chương trình đào tạo chuyên nghiệp

Đối với phần học cơ bản, sinh viên sẽ được giảng dạy liên quan tới những thuật ngữ chuyên ngành. Với trình độ cao đẳng sẽ có thể cung câp thêm các kiến thức liên quan tới quản lý labo nha khoa, lịch sử nha khoa, kỹ thuật phục hình.

Thực tập

Khi đã hoàn thành các khóa học liên quan, bạn sẽ phải tham gia và thực tập tại những labo chuyên nghiệp trước khi đi xin việc. Đây được coi là bước đệm giúp cho kỹ thuật viên nha khoa có thể nắm bắt được kỹ năng và vận dụng lý thuyết vào thực tiễn hiệu quả.

Qua kỳ thực tập, bạn sẽ có cơ hội được tham gia vào quy trình làm việc, thực hành ngay trên chính bệnh nhân nếu như được nha sĩ cho phép. Tại đây, học viên có thể được hướng dẫn bởi các kỹ thuật viên nha khoa chuyên nghiệp và có kinh nghiệm. Họ sẽ giúp bạn thành công trong việc thông qua kỳ thực tập và hỗ trợ xin việc nếu bạn chứng tỏ được năng lực của bản thân.

Xin việc

Hiện nay có 2 cơ hội xin việc lớn sau khi hoàn thành chương trình học kỹ thuật viên nha khoa đó là tự cung cấp, sản xuất thiết bị nha khoa y tế hoặc trở thành kỹ thuật viên tại các bệnh viện, phòng khám tư nhân liên quan tới răng hàm mặt.

Trên đây là một số thông tin liên quan tới kỹ thuật viên nha khoa và cơ hội việc làm trong tương lai. Chúng tôi hy vọng bạn đã có thêm cho mình những kiến thức bổ ích để có được việc làm mong muốn nhé

Xem bài viết Labo nha khoa là gì? Tìm hiểu về Labo nha khoa

0901 720 270

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.