Thiết kế trung tâm R&D Center

Ba chiến lược cần thiết để thiết kế phòng thí nghiệm thành công


Ba chiến lược cần thiết để thiết kế phòng thí nghiệm thành công

Các nhà thiết kế phòng thí nghiệm y tế, chẳng hạn như phòng thí nghiệm chẩn đoán y tế hoặc phòng thí nghiệm thụ tinh trong ống nghiệm, phải đối mặt với một thách thức cơ bản và đôi khi khó khăn: đảm bảo rằng phòng thí nghiệm sẽ hoạt động bình thường khi hoàn thành. Bên ngoài bệnh viện và các cơ sở nghiên cứu chuyên dụng, nhiều phòng thí nghiệm y tế mới nằm trong các tòa nhà hiện có mà trước đây chưa có phòng thí nghiệm. Người quản lý cơ sở phải kiểm tra các tòa nhà này một cách cẩn thận và thường xuyên sửa đổi chúng cho phù hợp với nhu cầu của phòng thí nghiệm.

Mỗi phòng thí nghiệm đều đưa ra những thách thức thiết kế riêng dựa trên các quy trình sẽ được thực hiện bên trong, nhưng ba vấn đề tiềm ẩn và cạm bẫy phổ biến đối với tất cả các phòng thí nghiệm có thể tạo ra sự khác biệt giữa hoạt động thành công hoặc không thành công: HVAC và luồng không khí, tuân thủ các mã cục bộ và chú ý đến mặt hàng thời gian dẫn dài.

Thiết kế trung tâm R&D Center
Thiết kế trung tâm R&D Center

Chiến lược # 1: Lập kế hoạch HVAC và thoát khí một cách cẩn thận

Có lẽ vấn đề cơ sở hạ tầng quan trọng nhất đối với phòng thí nghiệm là có đủ công suất HVAC (sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí) để đưa luồng không khí vào tất cả những nơi cần thiết, một phần lớn là do tần suất và khối lượng không khí thay đổi cần thiết trong phòng thí nghiệm vượt quá những gì cần thiết trong một văn phòng. Mặc dù nhu cầu thay đổi không khí tăng lên và lưu lượng không khí lớn hơn, phòng thí nghiệm cũng phải là một nơi thoải mái để làm việc. Không ai trong phòng thí nghiệm phải làm việc trong bản nháp hoặc tình huống khác gây ra sự khó chịu. Việc lựa chọn các thiết bị HVAC của phòng thí nghiệm và các máy biến áp điện liên quan và cơ sở hạ tầng dòng khí là rất quan trọng.

Thông thường, phòng thí nghiệm phải được đặt ở vị trí không bị ảnh hưởng bởi khói và điều kiện không khí bên ngoài có thể làm ô nhiễm môi trường phòng thí nghiệm. Hơn nữa, nếu các chức năng của phòng thí nghiệm đặc biệt nhạy cảm, người quản lý có thể cần chỉ định HVAC với bộ lọc không khí tiêu chuẩn HEPA (lọc khí hiệu quả cao) và chọn vị trí ngược lại của đường cao tốc, nhà máy hoặc bất kỳ nguồn gây ô nhiễm tiềm ẩn nào khác.

Thiết kế trung tâm R&D Center
Thiết kế trung tâm R&D Center

Để đáp ứng yêu cầu quan trọng đối với HVAC, các nhà quy hoạch phòng thí nghiệm phải đảm bảo đủ công suất điện để cung cấp cho loại và kích thước của các đơn vị HVAC sẽ được sử dụng. Tiện ích có thể cung cấp đủ điện để vận hành HVAC dành riêng cho phòng thí nghiệm và các thiết bị khác không? Nếu có vấn đề với nguồn điện, công ty có thể tăng công suất cung cấp để đáp ứng nhu cầu không?

Khi lập kế hoạch, hãy dành đủ không gian, đô la và thời gian để kết hợp bất kỳ công suất máy biến áp mới nào sẽ được yêu cầu. Nếu thiết bị hoặc thiết bị HVAC và công suất điện để chạy chúng, hoặc thiết bị không chạy đúng vì bất kỳ lý do gì, thiết bị quá nóng, độ ẩm quá cao, khói không thể chấp nhận được, sản xuất bị mất và lỗi chung không đáp ứng được hoạt động của phòng thí nghiệm nhu cầu có thể dẫn đến.

Khi lựa chọn vị trí cho phòng thí nghiệm, hãy lưu ý rằng chiều cao từ tấm sàn đến tấm sàn phải đủ để cho phép các ống dẫn cho HVAC và lưu thông không khí chung. Thông thường, điều này sẽ hạn chế sự lựa chọn các địa điểm có sẵn cho một phòng thí nghiệm mới và có thể yêu cầu bồi thường trong thiết kế hoặc “giải pháp thay thế”, nếu cần thiết phải chọn một địa điểm có điều kiện ít hơn lý tưởng. Tập trung vào điều này sớm trong quá trình, không muộn hơn khi nó có thể làm phiền các cài đặt hiện có, thay đổi đơn đặt hàng nhanh chóng và gây ra sự chậm trễ trong quá trình hoàn thành.

Ngăn ngừa ô nhiễm môi trường và không gian làm việc xả thải đúng cách cũng là mối quan tâm lớn của các nhà thiết kế phòng thí nghiệm. Nếu không được thực hiện, các chất gây ô nhiễm môi trường có thể dẫn đến vi phạm OSHA và các vấn đề về nhân sự.

Tham khảo thêm các mẫu thiết kế phòng thí nghiệm tại đây

Chiến lược số # 2: Tuân thủ quy định của địa phương sở tại

Các cơ quan quản lý địa phương trên toàn quốc có các yêu cầu riêng đối với phòng thí nghiệm, giống như các yêu cầu khác của họ đối với các yếu tố xây dựng tòa nhà. Một số cơ quan quản lý địa phương coi các phòng thí nghiệm là nghi ngờ vì chúng có thể chứa các hóa chất và khói nguy hiểm hoặc dễ bay hơi. Sự đa dạng của các quy định địa phương có nghĩa là các nhà thiết kế phòng thí nghiệm phải luôn chuẩn bị cho những điều bất ngờ trên công trường. Tuy nhiên, có nhiều điều có thể được thực hiện để đảm bảo tuân thủ tối ưu với chi phí hiệu quả và không có sự chậm trễ quá mức.

Để đảm bảo rằng thanh tra tòa nhà hài lòng với dự án xây dựng phòng thí nghiệm của bạn, hãy gặp thanh tra địa phương sớm để xem xét kế hoạch và thông số kỹ thuật. Hãy chuẩn bị để thảo luận, nói chung, các loại hoạt động sẽ được tiến hành trong phòng thí nghiệm. Điều quan trọng là phải chỉ ra cho các thanh tra địa phương biết rằng bạn đã làm xong bài tập về nhà và rằng các phòng thí nghiệm thuộc loại bạn đề xuất được cho phép theo quy định và luật pháp trong khu vực đã chọn (hãy đảm bảo rằng bạn đã thực sự làm xong bài tập về nhà của mình!). Điều này có thể giúp xoa dịu những lo lắng về các hoạt động phòng thí nghiệm “bất thường”. Trong các trường hợp thích hợp, hãy chứng minh rằng các hóa chất dễ bay hơi sẽ được lưu trữ trong các phòng chống cháy, hệ thống ngăn dòng chảy ngược đã được lắp đặt trong đường thải và các biện pháp bảo vệ đặc biệt cần thiết để đảm bảo an toàn đã được đưa vào thiết kế. Sớm,cuộc họp thẳng thắn có thể đi một chặng đường dài hướng tới việc xoa dịu những lo ngại mà thanh tra xây dựng địa phương có thể có về những rủi ro nhận thức được của các dự án phòng thí nghiệm.

Thiet ke phong thi nghiem
Thiết kế 3D phòng thí nghiệm sinh học

Chiến lược # 3: Cẩn thận với các mặt hàng có thời gian gia công giao hàng lâu

Xác định sớm các mặt hàng có thời gian bán hàng dài và đặt hàng chúng trước thời gian chúng phải có mặt tại địa điểm và hoạt động. Chúng có thể bao gồm HVAC, vốn rất quan trọng để mở phòng thí nghiệm đúng giờ. Nhiều nhà quản lý cơ sở phòng thí nghiệm mua các thiết bị được chế tạo đặc biệt chỉ có sẵn thông qua quá trình sản xuất hạn chế.

Dành đủ thời gian cho các hạng mục chì dài khác như mặt quầy đặc biệt, mũ trùm hút khói và sàn liền mạch đặc biệt. Trong nhiều trường hợp, những mặt hàng này được sản xuất theo đơn đặt hàng hoặc cung cấp hạn chế. Những chi tiết như vậy rất quan trọng trong các yêu cầu thiết kế của phòng thí nghiệm, trái ngược với các yêu cầu của các loại thiết bị khác.

Thiết kế một phòng thí nghiệm đúng thời gian, ngân sách và thành công trong hoạt động của nó đòi hỏi phải lập kế hoạch cẩn thận và chú ý đến chi tiết. Nhưng nó rất xứng đáng với thời gian và công sức bỏ ra để cho phép phòng thí nghiệm thực hiện trơn tru và hiệu quả các chức năng thiết yếu của nó.

Tham khảo thêm các dự án của Lý Sơn Sa Kỳ Lab thực hiện tại đây: 

Mọi chi tiết Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp đến hotline: 0934 517 576 để được hỗ trợ tốt nhất!

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT LÝ SƠN SA KỲ

Số 29/11 Đường số 6, Phường Hiệp Bình Phước, Tp Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh.

Tel: 028 36 36 34 76

0934 51 75 76 – 0901 681 202 (Mr Luận)

doanluan@lysonsakylab.vn

0931 458 247 (Mr Thịnh)

huynhthinh@lysonsakylab.vn

https://lysonsakylab.vn | https://lysonsakylab.com | http://lysonsaky.com.vn

0901 720 270

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.