19 hướng dẫn cần chú ý trong thiết kế nội thất phòng thí nghiệm

19 hướng dẫn cần chú ý trong thiết kế nội thất phòng thí nghiệm


1. Tình trạng của phòng ốc và mục tiêu của việc xây dựng cơ sở hạ tầng

– Các trung tâm nghiên cứu dược phẩm sẽ cần nhiều phòng thí nghiệm ướt, các cơ sở nghiên cứu lâm sàng sẽ cần nhiều phòng thí nghiệm phân tích với nhiều khu vực hỗ trợ. Do đó, chiều cao bàn thí nghiệm và yêu cầu về các tiện ích điện nước sẽ thay đổi đáng kể, tùy thuộc vào yêu cầu. Như vậy mục đích của việc xây dựng các cơ sở đã được rút ra đầu tiên.

19 hướng dẫn cần chú ý trong thiết kế nội thất phòng thí nghiệm
19 hướng dẫn cần chú ý trong thiết kế nội thất phòng thí nghiệm

2. Thói quen sử dụng:

– Thói quen của người dùng đóng một vai trò quan trọng trong lựa chọn và lập kế hoạch. Ví dụ, trong một phòng thí nghiệm trường đại học, sinh viên có xu hướng lưu trữ hóa chất trong Tủ hút khí độc và đồ nội thất phòng thí nghiệm; do đó điều quan trọng là phải có nhiều tủ lưu trữ hóa chất dưới tủ hút khí độc hoặc các đồ nội thất. Trong khi đó, trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu thông thường, có các khu vực lưu trữ hóa chất thường không được đặt trong nội thất thí nghiệm. Do đó, việc thiết kế nội thất phòng thí nghiệm và vật liệu cho xây dụng của các lab sẽ không giống nhau.

3. Cần sự linh hoạt:

– Nhiều phòng thí nghiệm hiện nay cần tính linh hoạt để mở rộng trong tương lai. Đối với các phòng thí nghiệm như vậy, bạn nên xem xét lựa chọn các loại nội thất có tính linh hoạt cao của các nhà cung cấp. Các loại bàn thí nghiệm có bánh xe, các loại tủ hút hoá chất không có đường ống, những loại treo trên trần là những khái niệm như vậy có thể giúp bạn xây dựng các phòng thí nghiệm linh hoạt dễ dàng lắp đặt lại.

4. Công suất và luồng công việc:

– Tùy thuộc vào bao nhiêu nhân viên làm việc trong phòng thí nghiệm; không gian thao tác, tủ hút khí độc và vị trí ngồi thao tác cần phải được hoàn thiện. Tùy thuộc vào quy trình làm việc và loại hình thí nghiệm mà loại tủ hút có thể đứng bên trong, tủ hút dùng để chưng cất hay loại tủ hood đặt trên bàn được sử dụng. Chỗ ngồi cho các nhân viên và khu vực làm việc không nên quá xa.

5. Kiểu dáng của nội thất:

– Bạn có nhiều tùy chọn để lựa chọn: cố định hệ thống dựa trên bệ, linh hoạt C khung, H khung và hệ thống có bánh xe. Tùy thuộc vào kế hoạch mở rộng trong tương lai, kiểu dáng nội thất phù hợp nên được lựa chọn

6. Thép hoặc gỗ:

– Tùy thuộc vào mức sử dụng, độ thoải mái của người dùng & tiêu chuẩn nội bộ của công ty người dùng, vật liệu xây dựng được quyết định. Thép sơn tĩnh điện hoặc gỗ công nghiệp là hai lựa chọn chính ngày nay. Mỗi tùy chọn có ưu điểm riêng của nó & nhược điểm, phải được cân nhắc trước khi thực hiện.

– Hơn nữa các đồ nội thất tránh những thiết kế lộn xộn và cần phải có sự thẩm mỹ. Thiết kế lộn xộn khiến cho việc vệ sinh hết sức khó khăn và tác động xấu đến vật liệu và luồng di chuyển của chúng ta, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn . Ví dụ, không gian di chuyển giữa hai bàn ít nhất phải là 1,5m. Ngoài ra, đồ nội thất của phòng thí nghiệm ướt nên có chiều cao đứng (900 mm) và đồ nội thất của phòng thí nghiệm thiết bị nên có bàn chiều cao ngồi (750 mm) với đầy đủ không gian để đặt chân.

7. Mặt bàn sử dụng:

– Mỗi phòng thí nghiệm sẽ có những nhu cầu khác nhau. Phenolic sử dụng phổ biến nhất; nhưng bây giờ có một số tùy chọn khác như: gạch sứ, hoặc epoxy. vv. Phòng thí nghiệm công nghệ sinh học sẽ cần mặt bàn được kháng với sự phát triển của vi khuẩn, trong khi một phòng thí nghiệm nghiên cứu hóa chất sẽ cần một bề mặt thí nghiệm chịu đựng rất nhiều hóa chất. Vì vậy, hãy lấy mẫu từ các nhà cung cấp đồ nội thất và thử nghiệm chúng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

8. Kế hoạch lưu trữ hóa chất:

– Tùy thuộc vào loại hóa chất, bạn có thể quyết định sử dụng tủ hóa chất ăn mòn hoặc tủ lưu trữ dung môi dễ cháy. Tủ ăn mòn có lớp phủ kháng hóa chất trong khi tủ lưu trữ dễ cháy có khả năng duy trì hỏa hoạn trong một thời gian. Ngay cả trong tủ lưu trữ dễ cháy; bạn có tùy chọn của tủ có thể chống 30-90 phút cháy tủ. Bạn cũng cần phải có kế hoạch hút mùi cho các tủ này.

9. Hệ thống hút khí độc

– Hệ thống hút mùi mặc dù không phải nằm trực tiếp vào thể loại đồ nội thất, nhưng họ là một phần của cơ sở hạ tầng nội thất. Bạn không cần hút khói đắt tiền để hút khói ở mọi nơi. Bạn có thể sử dụng các chụp hút cố định phía trên các khu vực rửa, điểm hút mùi của máy cô chân không hoặc thùng trên cân phân tích. Điều này sẽ giúp bạn giảm lượng khí thải và cũng giảm được chi phí.

10. Lựa chọn giải pháp cho việc ô nhiễm

– Tùy thuộc vào loại và khối lượng hóa chất, bạn có thể quyết định lựa chọn một trong hai loại bộ lọc ướt hoặc bộ lọc khô. Ngoài ra, các ống thải khí phải phù hợp kích cỡ để nó không thể thổi ngược lại vào bên trong toà nhà. Hãy kiểm tra tiêu chuẩn về kiểm soát ô nhiễm môi trường địa phương trước khi hoàn thiện điều này.

11. Tuân thủ các tiêu chuẩn phù hợp với người sử dụng:

– Tùy theo yêu cầu của khách hàng về tiêu chuẩn quốc tế, đồ nội thất phòng thí nghiệm sẽ khác nhau. Nếu khách hàng là một công ty Bắc Mỹ, họ sẽ thích mua tủ hút khí độc mà tuân thủ tiêu chuẩn khác. Nhưng nếu đó là một công ty châu Âu, họ có thể muốn nhìn vào tiêu chuẩn khác và sử dụng tủ hút khí độc dựa theo các tiêu chuẩn. Và suy luận tương tự cũng được áp dụng cho nội thất phòng thí nghiệm.

12. Tuân thủ các hướng dẫn an toàn:

– An toàn là khía cạnh quan trọng nhất trong thiết kế phòng thí nghiệm. Điều quan trọng là phải lưu ý khi đi vào chi tiết đó là cạnh bàn nên được bo tròn và không sắc nét. Các phụ kiện đồ nội thất như kệ thuốc thử, rửa mắt, vòi sen an toàn, vv được đặt tại địa điểm thiết tiện lợi chính xác để tránh tai nạn khi sử dụng. Trong trường hợp phản ứng dễ cháy, bạn nên xem xét và kiểm tra có đủ điều kiện chữa cháy và sắp xếp nên được tiến hành trong tủ hút hoá chất.

13. Duy tu bảo dưỡng:

– Đồ nội thất phòng thí nghiệm không thực sự cần bảo trì nhiều, nhưng tủ hút (fume hood) và hệ thống khí độc thì cần. Vấn đề hay gặp trong việc duy tu bảo dưỡng tủ hút khí độc xoay quanh sự cố của của quạt hút chịu axit, hư đối trọng của cửa kính nâng hạ và lượng hút yếu. Một tủ hút khí độc đủ tiêu chuẩn cần phải có biện pháp đối phó hoặc dễ bảo trì cho tất cả điều này.

14. Tính khả dụng của phụ tùng và độ bền:

– Đảm bảo rằng việc sản xuất ra những phụ tùng & có thực sự là thương hiệu uy tín. Rất nhiều món đồ của của những hãng có vẻ là tốt được sử dụng thay thế nhưng chúng thường hay bị hư. Ngoài ra, một ý kiến khá hay đó là bao gồm 2 năm thay thế phụ tùng như là một phần của hợp đồng. Kiểm tra độ bền cũng quan trọng đảm bảo sự chắc chắn của khoản đầu tư.

15. Lựa chọn nhà cung cấp và dịch vụ sau bán hàng:

– Không cần thiết để quyết định nhà thầu nội thất phòng thí nghiệm chỉ dựa vào những thông tin của tờ quảng cáo (Brochures)

– Quyết định mua từ một nhà cung cấp cụ thể nên được thực hiện sau khi tham quan một số dự án trước kia của họ và xác định khả năng của họ. Nhà cung cấp tuân thủ các tiêu chuẩn toàn cầu với giấy chứng nhận kiểm tra của bên thứ ba cũng nên được xem xét.

– Thật cần thiết để kiểm tra xem công ty có chi nhánh đại lý xung quanh chúng ta để đảm bảo giảm thiểu thời gian.

16. Sự tham gia của tất cả các bên liên quan:

– Người sử dụng, dự án kỹ sư và kiến trúc sư phải được tham gia cho quyết định này. Nếu không, bạn có thể gặp nhiều sự việc lặp lại và bất mãn.

17. Ngân sách:

– Tùy thuộc vào thông số kỹ thuật và nhà sản xuất; giá sẽ khác nhau. Vì vậy, ngân sách là thực sự quan trọng. Chênh lệch giá giữa đồ nội thất nhập khẩu & đồ nội thất trong nước có thể rất đáng kể. Nếu bạn là một đơn vị miễn thuế xuất khẩu; thì nhập khẩu đồ nội thất có thể là một lựa chọn tốt cho bạn.

18. Tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí bạn đầu tư

– Yếu tố trong ROI. Một đầu tư hơi nhiều tiền vào tủ hút khí độc có thể thay đổi lượng hút có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí vận hành bằng cách cắt giảm khí thải của máy lạnh, quạt hút và kích cỡ của bộ AHU. Thời gian hoàn vốn của hệ thống như vậy thường là 18-24 tháng. Hoặc xem xét việc mua kiểu nội thất phòng thí nghiệm hiện đại mà có thể phù hợp trong 20-25 năm tiếp theo

19. Sau cùng đó là yếu tố thẩm mỹ:

– Một trong những phần quan trọng mà không cần phải nói đó là mọi người muốn một phòng lab trông thật đẹp mắt. Màu sắc đóng một vai trò quan trọng ở đây. Vì vậy, chọn màu sắc một cách khôn ngoan. Nếu bạn sử dụng màu sắc thông thường, thì đừng trông mong nó có một sự khác biệt

0901 720 270

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.