Tấm Compact HPL là gì

Ứng dụng tấm Compact HPL làm mặt bàn thí nghiệm


Compact HPL (Compact High Pressure Laminate) còn được biết đến dưới cái tên Solid Phenolic, là tấm dạng cứng, lõi đặc, sau khi nhúng keo phenolic thì được nén ép ở nhiệt độ lên tới 150 độ C và áp suất 1430psi. Hai bề mặt của tấm Compact HPL phủ một lớp giấy màu trang trí đã ngâm qua keo MUF (melamine urea formaldehyde) khi ép dưới nhiệt độ cao và áp suất nhất định hóa trơ thành nhựa bao phủ bề mặt để bảo vệ cho tấm. Đây là một vật liệu mới, có ứng dụng gần như tốt nhất hiện nay dùng để làm bàn thí nghiệm cũng như các ứng dụng khác trong phòng thí nghiệm.

Đặc điểm cấu tạo tấm Compact HPL làm mặt bàn thí nghiệm

bàn thí nghiệm áp tường
Bàn thí nghiệm áp tường, tủ treo tường

Tấm Compact HPL có độ dày phổ biến từ 1,6mm đến 25mm, tùy vào mục đích sử dụng mà người ta chọn dùng loại tấm Compact HPL với độ dày khác nhau. Với bàn thí nghiệm, thì nhà sản xuất thường chọn dùng độ dày 12,7mm cho mặt bàn và 12mm cho các phần tủ kệ. Bên cạnh độ dày 12,7mm, bạn cũng có thể lựa chọn độ dày 18mm sẽ có độ bền tốt hơn, chịu được axit mạnh, tuy nhiên lại có nhược điểm là bàn nặng và giá cao hơn độ dày 12,7mm.

Bên cạnh phần kết cấu vững chắc chịu được các chất hóa học, axit nồng độ cao thì lớp giấy màu trang trí đã ngâm qua keo MUF cũng đem lại cho khách hàng nhiều lựa chọn về màu sắc và hoa văn trang trí. Lớp bề mặt tấm Compact HPL đáp ứng được nhiều yêu cầu về bề mặt như bóng, sần, mịn, mờ, vân nổi,… Phần lớn tấm Compact HPL được sử dụng làm bàn thí nghiệm hay vách ngăn vệ sinh thường có màu xám nhàm chán, nhưng tấm Compact HPL tại HPL Group có dải màu sắc cực kỳ đa dạng để quý khách lựa chọn.

Tấm Compact HPL được phát triển dựa trên kỹ thuật làm tấm ép nhiều lớp giấy kraft chồng lên nhau khiến cho Compact HPL cứng và bền hơn Laminate rất nhiều.

Ưu điểm nổi bật của tấm Compact HPL làm mặt bàn thí nghiệm

bàn thí nghiệm trung tâm
Bàn thí nghiệm trung tâm

Ngày nay, tấm Compact HPL dần được phổ biến và được các kiến trúc sư, kỹ sư, các chủ đầu tư, các công ty xây dựng, trang trí nội thất đánh giá cao bởi độ cứng, độ bền.  Trong hầu hết các phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu, người ta ứng dụng nhiều Compact HPL vào làm mặt bàn thí nghiệm và thiết bị thí nghiệm bởi khả năng chống hóa chất ăn mòn đặc biệt của tấm Compact HPL.

Ngoài tính năng chịu lửa, chịu nhiệt độ cao và chống cháy, tấm Compact HPL có khả năng chịu được hầu hết các loại hóa chất thông thường như axeton, anilin, cồn, rượu, cà phê, nước hoa quả, dầu mỡ, xà phòng, chất tẩy rửa, nước tẩy trắng (KOH), xút ăn da (NaOH), thuốc tím KMnO4… và đặc biệt là axit. Tấm Compact HPL có thể chống lại sự ăn mòn của rất nhiều loại axit vô cơ và hữu cơ như H2SO4, HCl, H2O2, CH3COOH, HF, HCOOH, HNO3, H3AsO4, H3PO4… thậm chí cả axit H2SO4 đậm đặc. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện nồng độ và thời gian tiếp xúc dài hay ngắn mà hóa chất có thể khiến bề mặt tấm Compact HPL bị ảnh hưởng nhẹ.

Bàn thí nghiệm áp tường có chậu rửa
Bàn thí nghiệm áp tường có chậu rửa

Ở Việt Nam, hiện tại tấm Compact HPL mới chỉ được biết đến như một vật liệu chuyên dùng cho vách vệ sinh và bàn tủ phòng thí nghiệm bởi đặc tính chịu nước hoàn toàn, chịu hóa chất và ăn mòn, nhưng trên thực tế thì ngày nay Compact HPL đã được ứng dụng rộng rãi ở các nước phương Tây trong nhiều lĩnh vực xây dựng và nội ngoại thất để làm vách ốp tường, ốp trần nhà, vách ngăn văn phòng, bàn ghế văn phòng, tủ locker, biển quảng cáo hay đồ nội thất gia đình… bởi sự trang nhã, hiện đại, tính thẩm mỹ cao và bền đẹp với thời gian.

0901 720 270

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.