Bên trong phòng LAB làm IVF lớn nhất Đông Nam Á


Dù ca thụ tinh trong ống nghiệm lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam mới chỉ từ năm 1997 nhưng đến nay ngành Hỗ trợ sinh sản (HTSS) Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Việt Nam tự hào  là nơi điều trị vô sinh hiếm muộn đạt tỷ lệ cao hàng đầu thế giới, thực hiện được các kỹ thuật cao cấp trong khám, điều trị vô sinh hiếm muộn, sánh vai với các nước có nền y học tiên tiến nhất.

Để có kết quả đó, bên cạnh trình độ tay nghề của bác sỹ còn phải kể đến sự đầu tư về trang thiết bị của các trung tâm HTSS trong nước. Đặc biệt, đến thời điểm này Việt Nam đã có phòng LAB IVF –  nơi nuôi cấy phôi, trữ phôi và thực hiện các kỹ thuật cao trong IVF –  hiện đại và lớn hàng đầu Đông Nam Á, đặt tại Trung tâm HTSS – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA).

Tiêu chuẩn nghiêm ngặt có 1 không 2 của phòng LAB tại IVFTA

Với diện tích 192 m2, phòng LAB của IVFTA là phòng LAB có diện tích lớn hàng đầu trong khu vực,  là phòng LAB duy nhất tại Việt Nam có diện tích lớn đạt tiêu chuẩn phòng sạch ISO 5 với độ vô khuẩn cao do có hệ thống clean room kiểm soát không khí riêng biệt. Một hạt bụi rất nhỏ cũng khó lọt vào khu vực này nhờ hệ thống màng lọc chạy dọc trên trần và các bức tường khử khuẩn bao quanh.

Bên cạnh đó máy đo độ mùi và các thiết bị kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, CO2, O2, các chất độc hại trong không khí… đảm bảo môi trường phòng LAB luôn ở điều kiện tốt nhất cho sự làm tổ và phát triển phôi trong thụ tinh ống nghiệm, giảm thiểu tối đa các yếu tố gây stress lên phôi – những mầm sống vô cùng nhạy cảm với tác nhân bên ngoài. Các thiết bị kiểm soát chất lượng không khí này đều được kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo cho kết quả đo chính xác nhất.

Xem Các thiết bị chuyên dụng được trang bị trong khu phòng LAB của Trung tâm IVFTA

Nằm ở vị trí trung tâm của Khu Kỹ thuật cao, phòng LAB IVFTA được bao quanh bởi các phòng lấy tinh trùng, chọc hút noãn, chuyển phôi, phòng di truyền. Sự bố trí này không chỉ tạo ra một quy trình khép kín, giúp các bước phối hợp trong thụ tinh ống nghiệm diễn ra nhanh, chuẩn xác mà còn đảm bảo tính riêng tư, mang lại nhiều thuận tiện cho khách hàng.

Đến đây, người chồng không phải cầm ống lấy tinh trùng đi từ phòng này sang phòng khác như ở nhiều trung tâm HTSS khác bởi từ phòng lấy tinh trùng có băng chuyền tự động chuyển ống tinh trùng vào phòng LAB. Người nhà bệnh nhân có thể theo dõi toàn bộ quá trình làm thủ thuật như chọc hút noãn, bơm phôi sau thụ tinh trong ống nghiệm vào buồng tử cung người vợ… thông qua màn hình tivi đặt trong các phòng gia đình riêng biệt.

Hệ thống nhận diện khách hàng bằng sinh trắc vân tay tại IVFTA giúp tăng tính bảo mật, tránh nhầm lẫn trong tất cả các bước làm thụ tinh ống nghiệm.

Hệ thống bảo mật thông tin, tránh nhầm lẫn tại khu LAB của IVFTA được các chuyên gia và khách hàng đánh giá hiện đại bậc nhất với hàng chục camera quan sát toàn bộ mọi ngóc ngách của khu LAB, đặc biệt các lớp cửa khóa từ trong khu thủ thuật chỉ mở được khi có thẻ từ chuyên dụng. Trước khi thực hiện bất kỳ khâu nào, khách hàng đều được kiểm tra định danh bằng mã vân tay, ảnh, barcode.

Thiết bị phòng LAB đáp ứng các kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay trong IVF
Phòng LAB được ví như “trái tim” của một trung tâm HTSS bởi đó chính là nơi thực hiện các kỹ thuật vô cùng phức tạp trong thụ tinh nhân tạo, thụ tinh ống nghiệm IVF. Trước đây khi máy móc chưa được cải tiến, tỷ lệ thành công của thụ tinh ống nghiệm ở Việt Nam và trên thế giới nói chung còn thấp. Còn ngày nay, nhờ sự hỗ trợ của thiết bị máy móc hiện đại, khả năng có con của các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn đã tăng lên gấp nhiều lần.

Bác sỹ, chuyên viên phôi học làm việc trong phòng LAB IVFTA đều có trình độ Thạc sỹ trở lên

Tại IVFTA, việc xây dựng phòng LAB với những thiết bị được nhập khẩu đồng bộ từ Đức, Nhật, Mỹ, Đan Mạch… giúp thực hiện được tất cả các kỹ thuật cao như sàng lọc tinh trùng, chọn trứng, tạo và nuôi cấy phôi – những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của một ca HTSS.

Đặc biệt các kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng ICSI, hỗ trợ phôi thoát màng, nuôi phôi ngày 5; kể cả những kỹ thuật khó như kỹ thuật trưởng thành trứng non, sàng lọc di truyền tiền làm tổ PGS,  chẩn đoán di truyền tiền làm tổ (PGD) phôi ngày 5, kỹ thuật di truyền thế hệ mới NGS có thể phát hiện bất thường đến từng đoạn nhiễm sắc thể, giúp lựa chọn được phôi chất lượng tốt về mặt di truyền, tăng tỷ lệ trẻ sinh sống, giảm khả năng sảy thai, giảm thiểu tối đa tỷ lệ trẻ sinh ra mắc các tật về di truyền… mà trước đây bệnh nhân phải ra nước ngoài thì nay có thể thực hiện ngay tại phòng LAB của IVFTA.

Ngoài ra với điều kiện lý tưởng về cơ sở phòng LAB, các kỹ thuật mới nhất về HTSS chỉ có thể thực hiện ở một số nước tiên tiến như đông mô buồng trứng, đông mô tinh hoàn, hỗ trợ hoạt hóa trứng, các kỹ thuật về gen trong vô sinh cũng đang được trung tâm đưa vào thực hiện trong thời gian tới.

50,3% là tỷ lệ thành công trung bình của các cặp vợ chồng làm thụ tinh ống nghiệm tại IVFTA, còn với nhóm phụ nữ dưới 30 tuổi, tỷ lệ thành công lên tới 80% – cao hàng đầu Việt Nam. Cho đến thời điểm này, đây là những con số đáng mơ ước của bất kỳ trung tâm HTSS nào.

Chính nhờ thực hiện được các kỹ thuật tiên tiến nhất, nâng cao tỷ lệ thành công trong thụ tinh ống nghiệm, nên không chỉ bệnh nhân vô sinh hiếm muộn trong nước mà nhiều bệnh nhân ở nước ngoài như Tây Âu, Đông Âu, Nhật Bản… cũng đã tìm đến Trung tâm IVFTA. Theo chia sẻ của PGS. TS. BS Lê Hoàng – Giám đốc Trung tâm IVFTA: “Có nhiều ca trên 50 tuổi, bị vô sinh kèm theo bệnh lý hiểm nghèo, làm thụ tinh ống nghiệm thất bại nhiều lần, không còn nơi nào nhận cũng đã thành công khi làm IVF tại BV Tâm Anh”.

Vai trò của phòng LAB đối với khả năng thành công trong thụ tinh ống nghiệm là rất lớn. Tuy nhiên cũng cần khẳng định rằng yếu tố con người là quan trọng nhất, bởi dù thiết bị có hiện đại đến đâu nhưng nếu không có đội ngũ bác sĩ có tay nghề giỏi, làm chủ thiết bị thì bệnh nhân cũng sẽ không được hưởng lợi ích cao nhất.

Về vấn đề này, BS Hoàng cho biết: toàn bộ bác sĩ, chuyên viên phôi học làm việc tại phòng LAB của IVFTA đều có bằng Thạc sĩ trở lên, giàu kinh nghiệm và thường xuyên được cử đi đào tạo tại các trung tâm lớn trong nước và nước ngoài. Bên cạnh đó, Trung tâm IVFTA thường xuyên phối hợp với các chuyên gia quốc tế đến từ Úc, Mỹ, Nhật, Pháp… trong việc trao đổi chuyên môn, cập nhật kỹ thuật tiên tiến nhất của thế giới nhằm nâng cao tỷ lệ thành công trong IVF.

Xem Video Kỹ thuật chọc hút noãn được thực hiện tại khu Kỹ thuật cao của IVFTA

Tham khảo:

Thiết kế trung tâm LAB HIẾM MUỘN IVF

Thiết kế phòng lab IVF bệnh viện Từ Dũ

Nguồn: https://tamanhhospital.vn/

0901 720 270

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.