Hướng dẫn thiết kế phòng thí nghiệm cho ngành thực phẩm - Laboratory Design Instructions for Food Industry

Hướng dẫn thiết kế phòng thí nghiệm cho ngành thực phẩm – Laboratory Design Instructions for Food Industry


Kích thước nhỏ của phòng thí nghiệm, việc phân chia các vùng chức năng tương đối nhỏ, chủ yếu là các khu vực sau:

Khu vực dành cho thuốc thử, chai lọ thí nghiệm:

Nói chung, chức năng của phần này tương đương với kho nguyên liệu trong sản xuất công nghiệp. Chức năng chính của nó là lưu trữ thuốc thử hóa học, đồ thủy tinh, dụng cụ thử nghiệm và các vật tư tiêu hao khác. Các thuốc thử thực nghiệm có thể được chia thành các loại ăn mòn mạnh, độc hại, chất phản ứng hữu cơ dễ bay hơi và thuốc thử phổ biến, hay nói, hoá chất trong vùng kiểm soát và hoá chất chung chung. Thuốc thử có thể gây hại cho môi trường và con người cần phải được kiểm soát. Các đồ dùng thủy tinh cũng cần tủ lưu trữ đặc biệt, được lưu trữ theo phân loại kích thước. Vì vậy, khi thiết kế khu vực này, chúng ta cần phải xem xét việc cố gắng. Các loại và số lượng của các thuốc, hoá chất được xác định, và sau đó kích thước và vật chất của các tủ lưu mới được xác định kích thước. Khu vực phòng được đánh giá theo kích thước.

Tủ dựng vật tư, lọ hoá chất thí nghiệm
Tủ dựng vật tư, lọ hoá chất thí nghiệm

Khu vực phòng thí nghiệm vật lý và hóa học:

Khu vực phòng thí nghiệm vật lý và hóa học thường bao gồm ba phần: thí nghiệm vật lý và hóa học bao gồm thí nghiệm kiểm tra tổng quan, thí nghiệm cân chính xác và thử nghiệm đo thành phần tiêu chuẩn. Nói chung, các thí nghiệm thử nghiệm cần bàn thử nghiệm trung tâm, bảng thử nghiệm cạnh nhau, chậu rửa, tủ hút khí thải và như vậy. Thử nghiệm cân chính xác và thử nghiệm hiệu chuẩn chi phí cần phải kiểm soát phòng. Nhiệt độ và độ ẩm tương đối. Do đó, cần chú ý đến việc lựa chọn điều hòa không khí. Về cơ bản, sự khác biệt giữa phòng thí nghiệm chính xác và phòng thí nghiệm vật lý và hóa học nói chung nằm trong việc kiểm soát chất lượng không khí.

Phòng lab Trung tâm nghiên cứu và sáng tạo Tập đoàn Hoá chất Á Châu
Phòng thí nghiệm QA, QC, R&D với bàn thử nghiêm trung tâm và bàn thử nghiệm áp tường

Phòng kiểm vi sinh:

Phần này là phức tạp hơn. Thường nó cần kiểm soát luồng không khí và mức độ sạch sẽ của phòng. Nó cũng cần các phòng phụ trợ liên quan, chẳng hạn như phòng thay quần áo, vị trí rửa tay, Bể khử trùng, vv. Nói một cách đơn giản, nó cần thiết bị cần thiết, chẳng hạn như tủ thao tác an toàn sinh học, chẳng hạn như phòng tắm vòi sen, phòng đệm – Air lock, buồng thổi khí, nồi khử trùng, chất lượng không khí có thể bớt bị ảnh hưởng. Miễn là các thiết bị thử nghiệm có thể được không sử dụng, bởi vì yêu cầu không gian lớn và tiêu thụ điện năng lớn. Khi nó không thích hợp. Thường là áp suất âm là cần thiết để kiểm soát môi trường để tránh không khí ô nhiễm ngoài chạy vào trong.

Văn phòng làm việc và khu vực nghỉ ngơi

Sảnh tiếp đón phòng lab trung tâm nghiên cứu và phát triển thực phẩm
Ánh sáng và không gian cây xanh – nơi nghỉ ngơi thư giãn lấy lại năng lượng cho nhân viên phòng Lab

Phòng điều phối

Phòng hội họp giáo dục và đào tạo

Bàn làm việc văn phòng Lý Sơn Sa Kỳ Lab
Phòng họp cho 4 người trong phòng thí nghiệm

Về cơ bản, đây là thiết kế chung nhất. Phòng thí nghiệm của ngành công nghiệp thực phẩm rất đơn giản. Tôi hy vọng bạn không nghĩ quá phức tạp.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT LÝ SƠN SA KỲ

Số 29/11 Đường số 6, Phường Hiệp Bình Phước, Tp Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh.

Tel: 028 36 36 34 76

0934 51 75 76 – 0901 681 202 (Mr Luận)

doanluan@lysonsakylab.vn

0931 458 247 (Mr Thịnh)

huynhthinh@lysonsakylab.vn

https://lysonsakylab.vn | https://lysonsakylab.com | http://lysonsaky.com.vn

0901 720 270

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.