9 phương pháp kiểm tra bao bì trong phòng thí nghiệm

9 phương pháp kiểm tra bao bì trong phòng thí nghiệm


9 phương pháp kiểm tra bao bì trong phòng thí nghiệm

Bao bì sản phẩm của doanh nghiệp quan trọng như thế nào đối với khách hàng? Nó thật sự quan trọng hơn những gì bạn nghĩ.

Trong khi một số nhà nhập khẩu quan tâm về hình thức, kiểu dáng, màu sắc của bao bì, ngược lại thì phần lớn họ lo ngại làm sao giao sản phẩm của họ cho khách hàng mà không hề hấn gì. Một cuộc khảo sát với 2.000 người mua sắm trực tuyến cho thấy: cứ mười người thì có một người nhận được các mặt hàng bị hư hỏng bao bì.

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tình trạng của bao bì và sản phẩm bên trong. Mọi thứ, từ vật liệu đóng gói được sử dụng, đến các quy định trong thị trường bán hàng và thậm chí cả khí hậu trong suốt chuỗi cung ứng của doanh nghiệp đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm khi cung cấp cho khách hàng.

Kiểm tra trước khi giao hàng có thể giúp đơn vị đánh giá được cả sản phẩm bên trong và chất lượng bao bì.

Nhưng khi các vấn đề nghiêm trọng về bao bì vẫn tiếp diễn, doanh nghiệp có thể cần độ chính xác cao hơn với việc kiểm tra bao bì trong phòng thí nghiệm đủ tiêu chuẩn. Bất kỳ một trong chín bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm này bên dưới đều có thể giúp doanh nghiệp giải quyết những vấn đề về chất lượng này và giúp sản phẩm tránh hư hỏng.

1. Kiểm tra độ nén cạnh (Edge Crush Test – ECT)

Chúng ta thường thấy các thùng carton xếp chồng lên nhau trong các nhà máy và nhà kho để lưu trữ, vận chuyển và phân phối các đơn đặt hàng. Đôi khi, một nhà máy có thể hạn chế về không gian lưu trữ và để tiết kiệm không gian, họ có thể xếp chồng rất nhiều hộp lên nhau một cách không thích hợp. Việc xếp chồng không đúng cách có thể gây áp lực cho các thùng hàng khi vận chuyển và khiến chúng bị xẹp.

Kiểm tra độ nén cạnh (ECT) được phát triển vào những năm 1990 khi việc vận chuyển trên pallet và xếp các thùng carton trở nên phổ biến hơn trong các chuỗi cung ứng quốc tế. Như thường thấy trước đây, việc đánh giá độ bền của thùng carton một cách riêng biệt không thể đo lường được hiệu suất của nó trong các tình huống vận chuyển thực tế. Phương pháp ECT đo lực nén mà một vật liệu bìa cứng có thể chịu được theo phương thẳng đứng hoặc hướng chịu trọng lực của nó trước khi sụp đổ.

Kiểm tra độ nén cạnh (Edge Crush Test - ECT)
Kiểm tra độ nén cạnh (Edge Crush Test – ECT)

Độ bền nén của hộp đã hoàn thiện được xác định bằng lượng lực cần thiết để ép một phần bìa cứng khi đứng trên cạnh của nó. Trong quá trình thử nghiệm này, một tải trọng được đặt lên cạnh đầu của một mẫu vật liệu bao bì nhỏ cho đến khi nó sụp đổ.

 • Tiêu chuẩn:TAPPI 811 (TAPPI – Technical Association of the Pulp and Paper Industry – Hiệp hội kỹ thuật của ngành công nghiệp giấy và bột giấy).
 • Thiết bị cần thiết:Máy kiểm tra ECT
 • Vật liệu bao bì phù hợp:hộp carton sóng hoặc thùng carton vận chuyển, đặc biệt là những vật liệu sẽ được xếp trên pallet để vận chuyển

Tham khảo thêm sản phẩm bàn thí nghiệm tại đây!

2. Kiểm tra độ bục bao bì (Bursting Strength Test – BST)

Phương pháp kiểm ta khả năng chịu tác động này còn được gọi là thử nghiệm Mullen, thường được so sánh với thử nghiệm ép cạnh, vì cả hai đều đánh giá độ bền của vật liệu sóng hoặc bìa cứng. Hai phương pháp kiểm tra này kết hợp với nhau là các bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm bao bì được khuyến nghị phổ biến nhất cho các nhà nhập khẩu.

Nhưng điều đó không có nghĩa là các nhà nhập khẩu nên sử dụng hai bài kiểm tra này thay thế cho nhau, vì các bài kiểm tra đo lường những thứ khác nhau. Kiểm tra khả năng chịu áp lực tác động lên bao bì là thước đo lực cần thiết để đâm xuyên qua một tấm carton sóng. Thay vì tác dụng lực ở cạnh, như trong phương pháp 1, thì nó tác dụng lực lên mặt phẳng của nó.

Kiểm tra độ bục bao bì (Bursting Strength Test – BST)
Kiểm tra độ bục bao bì (Bursting Strength Test – BST)

Bài kiểm tra này là bài kiểm tra cũ hơn bài kiểm tra áp lực cạnh biên và cung cấp đánh giá tổng quát hơn về độ bền của thùng carton. Các nhà nhập khẩu vận chuyển các sản phẩm riêng lẻ có thể thấy bài kiểm tra khả năng chịu áp lực tác động lên bao bì này hữu ích hơn vì lô hàng của họ có thể bị xử lý thô hơn so với các sản phẩm được xếp trên pallet.

 • Tiêu chuẩn:TAPPI / ANSI T 810 om-11.
 • Thiết bị cần thiết:máy kiểm tra khả năng chịu áp lực tác động lên bao bì hoặc máy kiểm tra Mullen.
 • Vật liệu đóng gói phù hợp:hộp carton sóng hoặc thùng carton vận chuyển, đặc biệt đối với những loại được vận chuyển riêng lẻ chứ không phải trên pallet.

3. Kiểm tra khả năng chống đâm thủng

Vận chuyển sản phẩm không chỉ là vận chuyển mà còn là vận chuyển và xử lý. Hàng chục người có thể xử lý các gói hàng của bạn trước khi họ đến tay khách hàng cuối cùng. Carton có thể dễ dàng bị thủng trong quá trình xử lý của nhân viên nhà máy và nhân viên hậu cần nếu hộp va chạm với vật khác. Góc của các hộp khác, các cạnh sắc của xe tải hoặc thùng vận chuyển hoặc một sản phẩm sắc nhọn bên trong hộp, tất cả đều có thể làm thủng các thùng khi vận chuyển.

Kiểm tra khả năng chống đâm thủng
Kiểm tra khả năng chống đâm thủng

Phương pháp kiểm tra khả năng chống đâm thủng nhằm mục đích mô phỏng những va chạm như vậy bằng cách đánh giá năng lượng cần thiết để tạo ra một lỗ trên vật liệu bao bì. Hai phương pháp đầu đều xác minh khả năng dễ hư hỏng của vật liệu bao bì. Nhưng ở phương pháp này sử dụng một thiết bị thử khả năng chống đâm thủng với một cánh tay con lắc và một đầu kim tự tháp bằng thép đập vật lý vào bìa cứng theo đường cung 90 độ.

 • Tiêu chuẩn:ISO 3036: 1975 hoặc TAPPI T 803 cm-10.
 • Thiết bị cần thiết:Máy đo độ bền đâm thủng có tay lắc và đầu thép nhọn để chọc thủng.
 • Vật liệu đóng gói phù hợp:bất kỳ hộp bìa cứng gợn sóng hoặc thùng vận chuyển.

4. Kiểm tra điều kiện khí hậu trong các môi trường khác nhau

Môi trường của sản xuất của doanh nghiệp bạn có thể khác biệt đáng kể so với môi trường của thị trường mục tiêu – nơi bạn giao hàng. Nhiều địa điểm tìm nguồn cung ứng phổ biến ở Châu Á có khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới thường xuyên gặp độ ẩm cao. Nhưng bạn có thể đang chuyển hàng đến một quốc gia ở Scandinavia hoặc những nơi khác có khí hậu khô và mát hơn nhiều. Vật liệu đóng gói có thể bị cong vênh, nấm mốc hoặc xấu đi trong điều kiện khí hậu khác nhau.

Doanh nghiệp không những cần xem xét khí hậu của địa điểm cung ứng và thị trường mục tiêu mà còn cả điều kiện khí hậu mà lô hàng của bạn sẽ gặp phải trong quá trình vận chuyển.

Vận chuyển bằng đường hàng không sẽ khiến bao bì và sản phẩm của bạn ở độ cao và áp suất không khí cao hơn. Vận chuyển bằng đường biển có thể khiến sản phẩm của bạn bị hư hại do nước nếu vật liệu đóng gói không được niêm phong thích hợp.

Trong quá trình kiểm tra điều hòa khí hậu, vật liệu bao bì được đặt và giữ trong một buồng khí hậu quy định trong một khoảng thời gian dài, thường là 72 giờ, để phát hiện ra bất kỳ thay đổi nào về tính chất vật lý của vật liệu. Các khoang môi trường được hiệu chỉnh có thể mô phỏng nhiệt độ tăng cao, nhiệt độ lạnh / dưới 0 và độ ẩm tăng cao, như thể hiện trong bảng dưới đây.

 • Tiêu chuẩn:ASTM D4332
 • Thiết bị cần thiết:buồng điều hòa môi trường đã được hiệu chuẩn
 • Vật liệu đóng gói phù hợp:Bao bì, bao bì hoặc các thành phần đóng gói, đặc biệt là vật liệu xenlulo có thể trải qua những thay đổi vật lý trong các môi trường khí hậu khác nhau.
ISTA (International Safe Transit Association) đề xuất cấu hình điều hòa:
ISTA (International Safe Transit Association) đề xuất cấu hình điều hòa:

5. Kiểm tra độ rung trong quá trình vận chuyển

Những chiếc ô tô hiện đại vận hành êm ái hơn rất nhiều so với những thiết kế Model T đầu tiên của hơn một thế kỷ trước. Tuy nhiên, việc vận chuyển qua một số phương tiện, bao gồm cả xe tải và xe bán tải, vẫn thường tạo ra rung động, điều này có thể ảnh hưởng đến thùng carton, bao bì bên trong, bao bì đóng gói và các sản phẩm bên trong trong quá trình vận chuyển. Và lô hàng của bạn có thể phải chịu thêm va đập, va chạm và rung lắc khi di chuyển ở các nước kém phát triển với đường không trải nhựa.

Kiểm tra độ rung của bao bì
Thử nghiệm độ rung nhằm đánh giá hoạt động của một thùng chứa, bao gồm cả việc đóng gói và đóng bên trong, về độ bền và khả năng bảo vệ mà nó cung cấp cho các sản phẩm bên trong.

Phương pháp này nhằm đánh giá hoạt động của một thùng chứa, bao gồm cả việc đóng gói và đóng gói bên trong, về độ bền và khả năng bảo vệ mà nó cung cấp cho các sản phẩm bên trong.

 • Tiêu chuẩn:ASTM D999-08 (2015)
 • Thiết bị cần thiết:bàn rung hoặc máy lắc
 • Vật liệu đóng gói phù hợp:vật chứa dưới mọi hình thức, bao bì, phương tiện đóng gói và bất kỳ kích thước và trọng lượng nào. Các thùng chứa thường được kiểm tra sau khi được tải, thay vì dỡ hàng, để đo độ bền của việc đóng gói và đóng bên trong.

Có bốn phương pháp thử nghiệm bao bì khác nhau nhằm mô phỏng các mức độ rung động khác nhau mà một thùng chứa có thể phải chịu trong quá trình vận chuyển. Nhà nhập khẩu nên đánh giá cả vật liệu đóng gói và phương thức vận chuyển của họ để xác định phương pháp kiểm tra bao bì thích hợp cho lô hàng của họ. Các phương pháp kiểm tra này bao gồm:

 • Phương pháp A1 – Thử nghiệm va đập lặp đi lặp lại(chuyển động thẳng đứng): thích hợp cho các thùng chứa riêng lẻ có thể được vận chuyển không cố định đặt trên sàn của phương tiện vận chuyển.
 • Phương pháp A2 – Thử nghiệm va đập lặp đi lặp lại(chuyển động quay): như A1, thích hợp cho các thùng chứa riêng kẻ cố thể được vận chuyển không cố định trền sàn của phương tiện vận chuyển.
 • Phương pháp B – Kiểm tra cộng hưởng một thùng chứa: kiểm tra khả năng của một thùng chứa riêng lẻ và bao bì bên trong của nó trong việc bảo vệ đồ bên trong
 • Phương pháp C – Tải trọng xếp chồng lên nhautải trọng đơn hoặc thử nghiệm cộng hưởng xếp chồng thẳng đứng: kiểm tra độ bền của thùng chứa để chịu tải trọng động khi xếp chồng lên nhau.

6. Kiểm tra khả năng nén của bao bì

Giống như phương pháp kiểm tra áp lực cạnh biên, phương pháp kiểm tra khả năng nén có thể hữu ích để đánh giá các vật liệu đóng gói có thể được xếp chồng lên nhau hoặc nén trong không gian nhỏ với các hộp và vật phẩm khác.

Trong khi phương pháp kiểm tra áp lực cạnh biên đánh giá bìa cứng ở cạnh của nó, lực có thể được áp dụng trong quá trình thử nghiệm nén lên các mặt của thùng chứa, các cạnh đối diện theo đường chéo hoặc các góc. Bạn cũng có thể sử dụng cùng tiêu chuẩn này để đánh giá các vật liệu khác ngoài bìa cứng, như trống, thùng, chai và bồn tắm.

Phương pháp kiểm tra khả năng nén có thể được sử dụng để đo khả năng của một thùng chứa để chống lại tải trọng nén bên ngoài tác dụng lên nó. Hộp được nén dần giữa hai tấm song song cho đến khi lộ ra bất kỳ chỗ phồng, méo hoặc hình dạng hư hỏng, hư hỏng các góc hoặc hư hỏng sản phẩm bên trong.

 • Tiêu chuẩn:ASTM D642 – 15
 • Thiết bị cần thiết:máy thử nghiệm nén kiểu trục lăn cố định hoặc xoay
 • Vật liệu đóng gói phù hợp:thùng vận chuyển (ví dụ, hộp và thùng phuy) hoặc các thành phần hoặc cả hai. Các thùng chứa trong khi vận chuyển có thể được thử nghiệm (có hoặc không có vật chứa bên trong và có hoặc không có nắp đậy).
Kiểm tra khả năng nén của bao bì
Kiểm tra khả năng nén của bao bì

7. Kiểm tra sự rơi/ va đập của bao bì

Kiểm tra va đập có vẻ tương tự như kiểm tra rơi thùng carton mà các nhà nhập khẩu thường yêu cầu trong kiểm tra đóng gói tại chỗ trong quá trình kiểm tra trước khi giao hàng. Thử nghiệm thả rơi tự do giống như thử nghiệm thả rơi thùng carton rất dễ thực hiện và có thể tiết lộ các vấn đề về vật liệu đóng gói, phương pháp hoặc phân loại thông qua một loạt các lần thả. Nhưng các nhà nhập khẩu muốn kiểm tra bao bì toàn diện và chính xác hơn về mặt thống kê có thể xem xét kiểm tra va đập/ rơi được thực hiện trong phòng thí nghiệm.

Với thử nghiệm thả thùng carton tại chỗ, định hướng của mỗi lần thả được xác định bằng tay bởi người kiểm tra. Trong khi có các tiêu chuẩn về cách định hướng thùng carton cho một loạt chín lần thả, thử nghiệm đóng gói thủ công vẫn không thể cung cấp độ chính xác thống kê của một lần thả vuông góc chính xác với bề mặt rơi. Một chiếc máy có thể xác định độ rơi 90 độ chính xác từ góc của thùng carton vận chuyển và bề mặt rơi, trong khi con người có thể làm rơi thùng carton ở độ rơi 92 hoặc 95 độ.

Lệch một vài độ thực sự tạo ra sự khác biệt bao nhiêu? Thử nghiệm ASTM cho thấy một sự thay đổi nhỏ nhất là hai độ so với độ vuông góc dẫn đến khả năng tăng tốc và phân tán năng lượng va chạm thấp hơn tám phần trăm. Vì vậy, một thử nghiệm thả thùng carton tại chỗ kém chính xác hơn có thể không đủ trong việc tiết lộ các lỗ hổng quan trọng trong bao bì của doanh nghiệp.

 • Tiêu chuẩn:ASTM D 5487
 • Thiết bị cần thiết:máy kiểm tra độ sốc
 • Vật liệu đóng gói phù hợp:thùng vận chuyển có tải, thùng chứa hình trụ, túi và bao tải.
Kiểm tra sự rơi / va đập đối với bao bì
Kiểm tra sự rơi / va đập đối với bao bì

8. Kiểm tra sự rò rỉ khi giảm áp suất trong quá trình vận chuyển

Kiểm tra rò rỉ là điều cần thiết đối với các sản phẩm thực phẩm và đồ uống, mỹ phẩm dạng lỏng và bất kỳ sản phẩm lỏng nào khác. Thông thường, việc giảm áp suất không khí trong quá trình vận chuyển bằng đường hàng không có thể làm cho các thùng chứa bị vỡ, hoặc nứt. Và không như bạn nghĩ, chỉ có thể đóng lại chất lỏng bị rò rỉ từ các thùng chứa bị hỏng và đóng gói lại khi đến nơi. Cả sản phẩm và thùng chứa sẽ không còn bán được hoặc không còn an toàn để tiêu thụ hoặc sử dụng.

Vì vậy, làm thế nào doanh nghiệp có thể đảm bảo các sản phẩm lỏng của mình vẫn nằm trong các thùng chứa/ bao bì của chúng một cách an toàn trong suốt quá trình vận chuyển? Tương tự như kiểm tra điều hòa khí hậu, kiểm tra rò rỉ mô phỏng áp suất không khí tăng cao bằng cách sử dụng một buồng chân không đã được hiệu chuẩn. Áp suất ban đầu đặt trong buồng kín được đo so với áp suất cuối cùng sau một khoảng thời gian. Bất kỳ thay đổi nào trong hai phép đo này sẽ thấy sự rò rỉ hoặc các lỗ hổng liên quan đến bao bì khác.

 • Tiêu chuẩn:ASTM D4991 – 07 (2015)
 • Thiết bị cần thiết:máy dò rò rỉ buồng chân không
 • Vật liệu đóng gói phù hợp:thùng rỗng cứng, dùng để vận chuyển chất lỏng bằng đường hàng không. Phương pháp thử này có thể không phù hợp với một số gói, chẳng hạn như gói có niêm phong nắp bằng giấy có thể bị chất lỏng thử làm hỏng.

9. Kiểm tra bao bì để tuân thủ các quy định về chất độc

Hầu hết các thử nghiệm trên đều tập trung vào việc đánh giá độ bền và tính toàn vẹn của vật liệu đóng gói. Nhưng một vai trò quan trọng khác của việc kiểm tra bao bì đối với các nhà nhập khẩu là đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật. Việc không tuân thủ các quy định pháp lý về bao bì có thể khiến thương hiệu của doanh nghiệp gặp rủi ro về một số khoản tiền phạt, kiện tụng và các vấn đề trách nhiệm pháp lý khác.

Mẫu Độc tố trong Luật bao bì thiết lập các yêu cầu để giảm và loại bỏ bốn kim loại nặng, cụ thể là cadmium, chì, thủy ngân và Crom hóa trị sáu trong bao bì được bán hoặc phân phối ở mười chín tiểu bang của Hoa Kỳ. Mẫu này có nhiều hạn chế hơn so với Chỉ thị về bao bì của Liên minh Châu Âu (94/62 / EC, Điều 11), vì vậy các nhà nhập khẩu bán ở cả thị trường Hoa Kỳ và Châu Âu sẽ cần đảm bảo tuân thủ cả hai tiêu chuẩn.

Kiểm tra bao bì để tuân thủ các quy định về chất độc
Kiểm tra bao bì để tuân thủ các quy định về chất độc

Luật quy định tất cả các nhà sản xuất, nhà cung cấp, nhà sản xuất sản phẩm và nhà phân phối bao bì và các thành phần đóng gói phải chịu trách nhiệm về việc kiểm tra và đảm bảo loại bỏ chất độc. Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm là cách duy nhất để xác định sự tuân thủ các quy định này.

 • Tiêu chuẩn:ASTM F2617 – 08e1, ASTM C1606 – 10 (2014) và EPA SW-846 Phương pháp 3052
 • Thiết bị cần thiết:thiết bị phòng thí nghiệm thông thường để phân hủy hoàn toàn mẫu (ví dụ bằng cách sử dụng axit và nguồn nhiệt bên ngoài) hoặc công nghệ huỳnh quang tia X (XRF)
 • Vật liệu đóng gói phù hợp:Tất cả các thành phần bao bì và đóng gói, bao gồm nhựa, giấy, bìa cứng, kim loại, mực, thủy tinh và gốm sứ.

Ngoài việc thực hiện thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, hãy yêu cầu nhà cung cấp của bạn cung cấp Giấy chứng nhận tuân thủ sau khi thử nghiệm đã xác minh mức độ hóa chất nằm trong ngưỡng cho phép.

Phần kết luận

Bạn có thực sự muốn để nhà máy của bạn kiểm soát chất lượng bao bì không? Nhà máy sản xuất sản phẩm của bạn cũng có thể không sản xuất bao bì. Thông thường các nhà máy phải thuê ngoài sản xuất bao bì cho một hoặc nhiều nhà cung cấp phụ. Và tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng bao bì của nhà máy bạn có thể không cao bằng tiêu chuẩn của nhà máy, điều này khiến cho việc kiểm tra và thử nghiệm bao bì trở nên quan trọng hơn.

Điều đó có nghĩa là bạn cần thực hiện mọi thử nghiệm trong phòng thí nghiệm những phương pháp này? Chắc là không. Nhưng đừng bỏ qua tầm quan trọng của việc kiểm tra bao bì trong phòng thí nghiệm đủ tiêu chuẩn. Bao bì chất lượng thấp khiến chất lượng sản phẩm của bạn gặp rủi ro nếu nó không bảo vệ đầy đủ sản phẩm của bạn khỏi môi trường không phù hợp, hư hỏng do nước. Việc xác minh chất lượng bao bì thông qua cả kiểm tra trước khi giao hàng và kiểm tra trong phòng thí nghiệm đảm bảo sản phẩm của bạn sẽ đến trước cửa nhà khách hàng mà không bị hư hại và ở trong tình trạng tốt nhất.

Nguồn: www.intouch-quality.com

 

0901 720 270

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.